TIẾN ĐỘ XÂY DỰNG DỰ ÁN SÂN BAY QUỐC TẾ LONG THÀNH MỚI NHẤT NĂM 2021

^^1

Sau nhiều năm chờ đợi, Cảng hàng không quốc tế Long Thành – Dự án thành phần 3 do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – Công ty cổ phần (ACV) làm chủ đầu tư đã chính thức khởi công xây dựng giai đoạn 1 vào ngày 5/1 vừa qua, đánh dấu bước phát triển mới của đất nước. Đây là sự kiện quan trọng đầu tiên trong năm 2021 của ngành GTVT và cũng là dự án trọng điểm hàng đầu trong lĩnh vực hàng không khu vực.

Tham dự sự kiện trọng đại này có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng nhiều lãnh đạo tỉnh Đồng Nai.

Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) chia sẻ, dự án đầu tư Cảng hàng không Long Thành là dự án cấp quốc gia đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế. hệ thống kinh tế – xã hội của đất nước, đồng thời bảo đảm quốc phòng, an ninh. Về tiến độ dự án, ông Thanh cũng cho biết đã thực hiện được 1.200 ha rà phá bom mìn, tạo mặt bằng sạch và hiện ACV đang tiến hành san lấp, xây tường rào để đẩy nhanh tiến độ. .

Một dự án đầy tham vọng của Việt Nam, Sân bay Long Thành Dự kiến ​​hoàn thành và đi vào hoạt động vào năm 2025, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm vận tải hàng không hiện đại hàng đầu Đông Nam Á. Sau đây chúng tôi xin cập nhật một số nội dung chính như sau: Sơ đồ quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Đồng Nai – Cảng hàng không cấp 4F – Xây dựng Cảng hàng không Đồng Nai – Sân bay đường cao tốc Biên Hòa


san bay quoc te long long 1 - TIẾN ĐỘ XÂY DỰNG DỰ ÁN SÂN BAY QUỐC TẾ LONG THÀNH MỚI NHẤT NĂM 2021

Phối cảnh sân bay quốc tế Long Thành

Hiện các nước trong khu vực Đông Nam Á đã liên tiếp quy hoạch và đưa vào khai thác các sân bay quốc tế lớn, đủ sức cạnh tranh để đóng vai trò trung chuyển trong khu vực, thu hút các hãng hàng không và hành khách. du khách để tạo đà cho sự phát triển kinh tế của quốc gia. Điển hình như sân bay quốc tế Suvarnabhumi của Thái Lan, Kuala Lumpur của Malaysia, hay Changi của Singapore. Do cơ sở hạ tầng hàng không chưa đầy đủ, Việt Nam chỉ là điểm nối dài các chuyến bay từ các trung tâm hàng không khu vực của các hãng hàng không lớn từ Châu Âu và Bắc Mỹ. Vì vậy, việc hình thành Cảng hàng không quốc tế Long Thành ở phía Nam là hết sức cần thiết, một phần giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất và một phần đóng góp vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang được triển khai ở đâu? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cập nhật đầy đủ thông tin chi tiết về tiến độ dự án. Giữ nguyên!

VỊ TRÍ DỰ ÁN SÂN BAY QUỐC TẾ MỚI LONG THÀNH

Theo Quy hoạch tổng thể, Sân bay quốc tế long thành tọa lạc tại xã Suối Trầu thuộc huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 40 km về hướng đông, cách thành phố Biên Hòa 30 km về hướng đông nam, cạnh quốc lộ 51A gần thị trấn Long Thành, cách cửa ngõ vào 5 km. “Thành phố công nghiệp” Nhơn Trạch và cách sân bay Tân Sơn Nhất 43 km.


Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành - Tiến độ xây dựng Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành năm 2021

Bản đồ Vị trí Sân bay Quốc tế Long Thành

Sân bay Long Thành Chiều ngang 5km và chiều dài 10km với Lối vào Sân bay chính hướng ra Đường cao tốc Thành phố. HCM – Vũng Tàu, phía sân bay là đường cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây kết nối với đường cao tốc Bắc – Nam.


Vị trí Cảng hàng không quốc tế Long Thành Cảng hàng không quốc tế Long Thành - 2021 TIẾN ĐỘ MỚI NHẤT VỀ TIẾN ĐỘ XÂY DỰNG DỰ ÁN SÂN BAY QUỐC TẾ LONG Thành

THÔNG SỐ KỸ THUẬT CỦA DỰ ÁN SÂN BAY QUỐC TẾ LONG THÀNH MỚI NHẤT

Được biết, sau khi hoàn thành sân bay này có 4 đường băng (dài 4000m, rộng 60m) đạt tiêu chuẩn quốc tế mới nhất có thể phục vụ các loại máy bay hai tầng khổng lồ như Airbus A380, Boeing 747; 4 nhà ga lớn, hiện đại với tổng công suất phục vụ 100 triệu lượt khách / năm. Riêng nhà ga hàng hóa công suất 5 triệu tấn / năm.

Diện tích đất xung quanh sân bay khoảng 25.000 ha, trong đó diện tích đất sân bay quốc tế Long Thành khoảng 5.000 ha. Theo quy hoạch, sân bay Long Thành sẽ là cảng trung chuyển hàng không của Việt Nam và thế giới. Sân bay Long Thành sẽ là sân bay cấp 4F trở lên theo tiêu chuẩn ICAO.

VỐN ĐẦU TƯ VÀ GIAI ĐOẠN LẬP KẾ HOẠCH

Dự án được thực hiện theo 3 giai đoạn chính: 2019 – 2025, giai đoạn 2025 – 2035, 2035 – 2050 và sau năm 2050. Dự kiến Sân bay Quốc tế Long Thành sẽ hoàn thành chậm nhất vào năm 2025. Tuy nhiên, theo quan sát hiện nay việc xây dựng dự án đang gặp một số vướng mắc về giải phóng mặt bằng dàn trải đã ảnh hưởng đến tiến độ của dự án. Dự kiến, Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ ứng dụng các công nghệ hiện đại, đưa trí tuệ nhân tạo vào nhận dạng hành khách, kiểm tra an ninh; tự động hóa trong quản lý tàu bay, thủ tục hàng không …
tong von dau tu an san bay thanh long - TIẾN ĐỘ THI CÔNG DỰ ÁN BAY QUỐC TẾ LONG THÀNH MỚI NHẤT NĂM 2021

Gần 111.690 tỷ đồng (4,77 tỷ USD), bao gồm: chi phí xây dựng, thiết bị, dự phòng trượt giá, lãi vay … là tổng mức đầu tư dự kiến ​​cho giai đoạn 1 của Sân bay Long Thành. Trong giai đoạn này, sân bay bao gồm một đường băng; nhà ga hành khách công suất 25 triệu lượt khách, nhà ga hàng hóa 1,2 triệu tấn hàng hóa / năm; các hạng mục phụ trợ.
giai đoạn 1 vịnh thanh long - TIẾN ĐỘ XÂY DỰNG DỰ ÁN SÂN BAY QUỐC TẾ LONG THÀNH NĂM 2021


Thông tin giai đoạn 1 vịnh thanh long - TIẾN ĐỘ XÂY DỰNG DỰ ÁN SÂN BAY QUỐC TẾ LONG THÀNH MỚI NHẤT NĂM 2021


Tiến độ xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành năm 2021

Theo nghiên cứu tiền khả thi, diện tích đất xây dựng sân bay giai đoạn 1 là 1.165 ha. Tại cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đại biểu đã tham mưu mở rộng 1.810 ha để làm khu giao nhận hàng hóa, nhà ga hàng hóa tốc hành, hàng không, điện mặt trời. , khu diễn tập phòng cháy chữa cháy, hồ điều tiết thoát nước. Chính phủ kiến ​​nghị Quốc hội bổ sung 2 tuyến đường vào dự án sân bay Long Thành.


giai đoạn 2 vịnh rồng bay - TIẾN ĐỘ XÂY DỰNG DỰ ÁN SÂN BAY QUỐC TẾ LONG THÀNH MỚI NHẤT NĂM 2021


Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành - Tiến độ xây dựng Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành năm 2021

Hiển thị công việc thẩm định Dự án sân bay long thành Nó đang làm việc rất khẩn trương. Dự án cũng đã chuẩn bị đấu thầu quốc tế và đã có 7 doanh nghiệp trúng thầu gồm: 2 doanh nghiệp Việt Nam, 1 doanh nghiệp Pháp, 3 doanh nghiệp Nhật Bản, 1 công ty Hàn Quốc tham gia xây dựng nhà ga.


Giai đoạn 3 lễ hội thanh long - TIẾN ĐỘ XÂY DỰNG DỰ ÁN SÂN BAY QUỐC TẾ LONG THÀNH MỚI NHẤT NĂM 2021

Tiến độ xây dựng tòa nhà vịnh thanh long - Tiến độ xây dựng DỰ ÁN SÂN BAY QUỐC TẾ LONG THÀNH MỚI NHẤT NĂM 2021

giai đoạn hoàn thành 4 nhà ga và 4 đường băng tại sân bay Long Thành - TIẾN ĐỘ XÂY DỰNG DỰ ÁN SÂN BAY QUỐC TẾ LONG THÀNH MỚI NHẤT NĂM 2021

NÓI HOẶC VỆ SINH BỀ MẶT

Dự án xây dựng sân bay Long Thành Các khâu đang được đẩy nhanh để bắt tay vào thực hiện và đặt mục tiêu hoàn thành chậm nhất vào năm 2025. Tuy nhiên, tình hình GPMB hiện nay vẫn còn nhiều bất cập.

Tính đến tháng 8/2019, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án mới giải ngân được hơn 230 tỷ đồng trong tổng số 11.400 tỷ đồng (giai đoạn 2018-2019). Với tiến độ giải ngân như vậy, đến cuối năm 2019 chỉ đạt khoảng 15%. Việc giải phóng mặt bằng chậm còn dẫn đến nhiều vướng mắc về giá đền bù đất đai, ảnh hưởng đến quy hoạch, thậm chí có thể chậm tiến độ dự án.

Với tình hình hiện tại, cần phải hoàn thành giai đoạn 1 Sân bay quốc tế long thành vào năm 2025 là hoàn toàn cần thiết do Sân bay quốc tế tân sơn nhất đang trong tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Về vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng, theo Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đầu năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho dự án. Dự án này phê duyệt lên đến 5.000 ha trong khi giai đoạn 1 cần 1.810 ha. Cụ thể, trong 1.810 ha đất giai đoạn 1 có 1.200 ha là đất cao su của Tổng công ty Cao su, không có người ở nên việc giải ngân sẽ giúp thu hồi nhanh diện tích này. Số còn lại, hiện Đồng Nai đã thực hiện kiểm đếm khoảng 8 tháng nay. Kế hoạch của Đồng Nai từ nay đến cuối năm sẽ giải ngân khoảng 2.000 tỷ đồng liên quan đến giải phóng mặt bằng. Phần còn lại của người dân, theo cam kết của UBND tỉnh Đồng Nai, khoảng tháng 10/2020 sẽ bàn giao cho chủ đầu tư.

Ngày 16/12/2019, ông Cao Tiến Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – đã có buổi làm việc với các cơ quan chức năng về những vướng mắc và giải pháp tháo gỡ trong việc thực hiện tái định cư cho người dân. Dự án sân bay Long Thành. Theo đó, ông Dũng yêu cầu huyện Long Thành khẩn trương rà soát, đo đạc, kiểm đếm phần diện tích chưa đo đạc, kiểm đếm nằm trong diện ưu tiên giải phóng mặt bằng, phục vụ thi công giai đoạn 1 của bãi. bay đến Long Thành để đến tháng 10/2020 phải hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

^^2
————
Tham khảo: danhkhoireal