ĐỐI TƯỢNG NÀO ĐƯỢC MUA NHÀ Ở XÃ HỘI?

^^1

Theo Luật Nhà ở 2014, nhà ở xã hội (NOXH) được Nhà nước hỗ trợ nên các bạn đừng lầm tưởng là ai cũng có thể mua được nhà ở xã hội ĐỒNG Ý. Do đó, trước khi quyết định mua nhà ở phân khúc này, trước tiên bạn cần xác định xem mình có thuộc nhóm đối tượng đó hay không.


doi tuong mua nhà ở xã hội - Ai được mua nhà ở xã hội?

Theo quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở 2014, nếu có đủ điều kiện thì có 9 đối tượng được mua nhà ở xã hội, cụ thể:

 1. Người có công với cách mạng
 2. Hộ nghèo, hộ cận nghèo ở nông thôn
 3. Hộ gia đình ở nông thôn thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai và biến đổi khí hậu
 4. Hộ thu nhập thấp, hộ nghèo và hộ cận nghèo ở khu vực thành thị
 5. Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp
 6. Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan kỹ thuật nghiệp vụ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân
 7. Cán bộ, công chức, viên chức nhà nước
 8. Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định
 9. Hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Theo quy định tại Điều 51 Luật Nhà ở 2014, 09 đối tượng nêu trên được mua nhà ở xã hội nếu có đủ 3 điều kiện sau, cụ thể:

 • Về nhà ở: Không có nhà ở thuộc sở hữu của mình, không mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, không được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở nhưng quy mô nhà ở bình quân đầu người tại một hộ gia đình thấp hơn diện tích nhà ở tối thiểu.
 • Về nơi cư trú: Phải đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có nhà ở xã hội. Trường hợp không đăng ký thưởng cư trú thì phải đăng ký tạm trú ít nhất 01 năm tại tỉnh này.
 • Về thu nhập: Đối tượng 4, 5, 6, 7 không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên. Trường hợp thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo thì phải xếp loại hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo (có sổ hộ nghèo, hộ cận nghèo). Riêng đối tượng 1, 8, 9 không phải đáp ứng điều kiện về thu nhập (chỉ cần thuộc đối tượng đó và đáp ứng đủ điều kiện về nhà ở, nơi cư trú là được hưởng chính sách nhà ở xã hội).

THỦ TỤC MUA NHÀ Ở XÃ HỘI (NOXH) CẦN CHUẨN BỊ GÌ?

Để nắm bắt cơ hội mua nhà ở xã hội, bạn cần chuẩn bị sớm, cụ thể:

 • Nắm bắt thông tin về quỹ đất, quy hoạch nhà ở xã hội được công bố của Thành phố / Địa phương
 • Hoàn thiện các thủ tục để đủ điều kiện mua nhà ở xã hội theo quy định.
 • Theo dõi thông tin dự án: Ngày khởi công, ngày mở bán từ website chủ đầu tư, website Sở Xây dựng TP.HCM …

KIỂM TRA GÌ KHI MUA NHÀ Ở XÃ HỘI (NOXH)?

 • Người mua cũng cần tìm hiểu kỹ thông tin dự án trên các trang web, sàn giao dịch bất động sản uy tín.
 • Nên chọn những chủ đầu tư uy tín đã từng thực hiện các dự án nhà ở xã hội trước đó đúng tiến độ.
 • Các dự án nhà ở xã hội tuy không có nhiều tiện ích nhưng ít nhất cũng phải đáp ứng một số yêu cầu cơ bản như có khuôn viên, có hầm để xe, gần siêu thị, chợ …
 • Người mua không nên mua nhà ở xã hội theo hình thức mua lại vì không cho phép mua bán trong thời hạn 5 năm. Và theo quy định của Luật Nhà ở 2014, mọi trường hợp cho thuê, bán nhà ở xã hội không đúng quy định thì phải bàn giao nhà cho đơn vị quản lý, nếu không sẽ buộc UBND cấp tỉnh nơi có nhà ở. được rút lại.

^^2
————
Tham khảo: danhkhoireal