CĂN HỘ 25M2

^^1

Gần đây, Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ 25 m2 với sự ban hành Thông tư 03/2021 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư ngày 19 tháng 5 năm 2021, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 05/07/2021. Nhà đầu tư căn hộ có thể xây dựng các căn hộ nhỏ với diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ là 25 m2.


Căn hộ 25m2 - 25M2.  CĂN HỘ, CHUNG CƯ

25m2. Dự án căn hộ

CĂN HỘ 25M2 – CƠ HỘI HAY THỬ THÁCH?

Theo quy định mới này, căn hộ thương mại phải có ít nhất một phòng khách và một khu vệ sinh. Diện tích sử dụng tối thiểu không nhỏ hơn 25m2. Đối với các dự án nhà ở thương mại phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ có diện tích nhỏ hơn 45m2 không vượt qua 25% tổng số căn hộ tại dự án. Diện tích sử dụng của phòng ngủ trong căn hộ không được nhỏ hơn 9m2.


Căn hộ 25m2 - 25M2.  CĂN HỘ, CHUNG CƯ

Phối cảnh phòng khách căn hộ 25m2

Ngoài ra, diện tích tối thiểu 25 m2 cũng được Bộ cho phép áp dụng cho căn hộ du lịch (căn hộ du lịch) và căn hộ văn phòng (officetel). Tuy nhiên, căn hộ văn phòng quy định diện tích làm việc tối thiểu 9 m2 và không bố trí bếp trong văn phòng. Đồng thời, bố trí không gian sinh hoạt cộng đồng đảm bảo diện tích sử dụng bình quân tối thiểu 0,8 m2 / căn hộ, trong đó phải có không gian phù hợp để tổ chức hội nghị cư dân…


condotel 25m2 - CĂN HỘ 25M2

Phối cảnh căn hộ Condotel 25m2

Theo tôi, Căn hộ 25 mét vuông vừa là cơ hội cho người có nhu cầu ở thực, vừa là thách thức cho các nhà đầu tư.

CƠ HỘI CHO CHỦ NHÀ NHỎ

Với mật độ dân số ngày càng đông và lượng người nhập cư vào TP.HCM ồ ạt, bài toán nhà ở cho công nhân sẽ dễ dàng hơn khi Bộ Xây dựng cho phép xây dựng các căn hộ chung cư diện tích nhỏ. phía dưới 50m2, giá cả phù hợp với đối tượng công nhân, viên chức …

Dưới góc nhìn của một người có căn nhà tạm bợ tên là “rộng rãi‘, đôi khi trong quá trình tự kiểm tra bản thân, tôi thấy rằng đôi khi mình không cần nhiều như vậy. Rộng và chật không quá quan trọng, có lẽ nó chỉ mang đến sự thoải mái hơn vì có chỗ để bày biện và lắp đặt thêm đồ đạc.


25m2 - CĂN HỘ 25M2

Phối Cảnh Phòng Bếp Căn Hộ Diện Tích 25m2

Vì vậy, khi Bộ xây dựng “Bật đèn xanh” cho căn hộ nhỏ với tiêu chuẩn diện tích căn hộ tối thiểu 25m2, Tôi nghĩ ở khía cạnh những người cần nhà, đó là một quyết định đôi bên cùng có lợi. Đặc biệt, loại hình căn hộ này có thể là “cứu cánh” cho đàn em mới lập gia đình, người lao động thu nhập thấp, sinh viên, người mới ra trường, người mới khởi nghiệp. thậm chí một người… đang phải vật lộn với những suy nghĩ: “Khi nào thì mình có nhà?”.

Tâm lý chung là họ đều cảm thấy có nhiều cơ hội hơn. Và cùng một lúc, căn hộ 25m2 sẽ góp phần đa dạng hóa cơ cấu căn hộ của thị trường nhà ở. Phân khúc này vốn đầu tư ít nên nguồn cung khá hạn chế.


25m2 - CĂN HỘ 25M2

Căn hộ bếp 25m2

Có những người nhập cư, độc thân, vợ chồng trẻ mới cưới sống trong những căn nhà trọ ọp ẹp với diện tích chỉ 10-15m2. Có những khu vực, điều kiện sống rất tồi tệ. Có một số tiền căn hộ 25m2 tại dự án chung cư sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho những đối tượng này có nhà ở.

Bên cạnh đó, căn hộ 25m2 ngày nay mang trong mình sứ mệnh lịch sử của nhiều năm trước, đó là tạo ra nơi an cư lạc nghiệp cho nhiều trí thức, công nhân lành nghề từ khắp nơi đổ về xây dựng thành phố bên cạnh lo cho cuộc sống của chính mình (tuy nhiên hộ gia đình nhỏ, không long lanh hoặc sang trọng, tiện nghi).


25m2 - CĂN HỘ 25M2

Bàn ăn Căn hộ 25m2

Theo kết quả tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, trong số gần 27 triệu hộ gia đình trên cả nước, có gần 3 triệu hộ độc thân và khoảng 5 triệu hộ hai nhân khẩu. Như vậy, nhu cầu về số lượng căn hộ nhỏ vẫn rất lớn.

Thử nghĩ xem, nếu không có những căn hộ nhỏ này, liệu các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM có thể an cư lạc nghiệp cho nhiều thế hệ công nhân lành nghề từ các nơi về sinh sống và làm việc? ?

Đó là chưa kể, người mua căn hộ 25m2 Sẽ có những thay đổi theo chu kỳ của con người. Ban đầu, họ có ít tiền để ở trong một căn hộ nhỏ, sau một thời gian, họ sẽ đổi sang một căn hộ lớn hơn. Khi đó, căn hộ nhỏ sẽ được bán cho người khác có nhu cầu.


Phòng 25m2 - CĂN HỘ 25M2

Căn hộ phòng ngủ 25m2

Mặt khác, ở góc độ tài chính, những căn hộ này khi sở hữu có thể được thế chấp, vay mượn. Dòng tiền lớn đó có thể đổ vào ngành sản xuất, tạo công ăn việc làm, thay đổi đời sống của người lao động, làm như vậy sẽ là hướng đi lên lâu dài.

THÁCH THỨC CHO CÁC NHÀ ĐẦU TƯ

Xuất hiện lo lắng về khu ổ chuột:

Nhiều người phản đối căn hộ 25m2 Đó là họ lo ngại những người 25m2 sống ngay cạnh nhà mình sẽ làm giảm chất lượng sống của cả khu chung cư!

Bởi lẽ, theo Bộ Xây dựng, mỗi dự án nhà ở thương mại được phép xây dựng không quá 25% số căn hộ có diện tích dưới 45m2 đối với tổng diện tích căn hộ của toàn dự án. Có nghĩa là sợ khu ổ chuột ngay cạnh nhà mình.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia Địa ốc, tỷ lệ căn hộ dưới 45m2 được kiểm soát chiếm 25% tổng số căn hộ của một dự án. Vì vậy, 25% người dân sống trong các căn hộ nhỏ buộc phải tuân thủ quy định của cả cộng đồng, tôn trọng 75% cư dân còn lại, nên việc xảy ra “ổ chuột” là rất khó.

Thông thường hành vi của mọi người có thể thay đổi rất nhanh theo các quy định và luật áp dụng tại đó. Người vô gia cư sẽ hành xử như thế nào khi biết rằng họ đã có nhà?

Bên cạnh đó, nếu thiết kế và quy hoạch ngay từ đầu tốt thì sẽ không có “khu ổ chuột”. Quan trọng nhất là quản lý, vận hành tốt tòa nhà đó. Chất lượng nhà ở không chỉ được quyết định bởi tiêu chí diện tích mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng công trình, chất lượng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chất lượng vật liệu xây dựng …

Theo như anh ấy Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.Việc khống chế tỷ lệ căn hộ nhỏ dưới 45m2 sẽ tạo ra một khu dân cư có cấu trúc hài hòa, không lệch pha trong cơ cấu nhà ở trong một dự án. Trong số đó, có những gia đình nhiều thế hệ, nhưng cũng có những hộ đơn lẻ, ít nhân khẩu.

Chủ đầu tư có “mặn mà” làm căn hộ 25m2?

Trong một dự án sẽ có quy định về số lượng căn hộ và quy mô dân số cho phép. Do đó, việc kiểm soát 25% số lượng căn hộ có diện tích bên dưới 45m2 buộc các doanh nghiệp phải cân nhắc khi tính đến việc làm căn hộ nhỏ. Vì khi làm dự án, nhà đầu tư sẽ căn cứ vào đó sản phẩm nào dễ bán, sinh lời nhiều hơn.

Việc làm căn hộ quá nhỏ không mang lại hiệu quả tài chính khả quan vì loại hình căn hộ này có lượng khách hàng nhất định chứ không phải đại trà. Nói về tỷ suất lợi nhuận, các căn hộ chung cư diện tích nhỏ, bình dân, giá rẻ, nhà ở xã hội luôn ở mức thấp nhất. Phân khúc căn hộ càng cao thì tỷ suất lợi nhuận càng cao. Đó là lý do tại sao tại Sài Gòn luôn thiếu nguồn cung nhà bình dân, còn nhà cao cấp thì dư thừa nhưng nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước vẫn tiếp tục xây mới.

Kết thúc: Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, nhiều nước như Pháp, Hàn Quốc, Thái Lan cho phép phát triển căn hộ nhỏ với diện tích từ 15-20m2 / căn hộ. Vì vậy, theo tôi, dù gặp nhiều thách thức và nhiều ý kiến ​​chỉ trích – phản đối thì căn hộ 25m2 vẫn là cơ hội để người dân có nhà!

DanhKhoiReal.VN

^^2
————
Tham khảo: danhkhoireal